Quy Trình Mua Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Quy trình mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là một vấn đề vô cùng quan trọng, Vậy làm thế nào để có thể sử dụng dịch vụ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu? Hàng hóa xuất nhập khẩu là hàng hóa sẽ được buôn bán vận chuyển từ nước ngoài về nội địa, quãng đường vận chuyển rất xa và thường sẽ được vận chuyển bằng nhiều con đường, trên các chuyến tàu trở hàng. Trong quá trình vận chuyển, nhà xuất nhập khẩu sẽ phải đối diện với nhiều rủi ro về hàng hóa, như việc bị thất thoát hàng hóa, gặp phải yếu tố thời tiết bất lợi, tàu chờ hàng bị tấn công, … Chính vì vậy, các nhà xuất nhập khẩu tìm đến một giải pháp để đảm bảo quyền lợi của họ là bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Quy Trình Mua Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Khi doanh nghiệp có nhu cầu bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ tìm đến công ty bảo hiểm và thực hiện dịch vụ này. Quy trình bảo hiểm diễn ra như sau:

Bước 1:  Gửi giấy yêu cầu bảo hiểm

Công ty, doanh nghiệp có nhu cầu bảo hiểm cho hàng hóa của mình sẽ liên hệ với công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ gửi lại giấy yêu cầu bảo hiểm cho doanh nghiệp yêu cầu bảo hiểm.

Giấy yêu cầu bảo hiểm gồm có các nội dung chính như :

  • Thông tin về người được bảo hiểm
  • Thông tin về hàng hóa được bảo hiểm
  • Yêu cầu bảo hiểm
  • Các chứng từ đính kèm
  • Phần kê của đại lý, công ty môi giới
  • Nghiệp vụ của công ty bảo hiểm

Bước 2: Công ty yêu cầu bảo hiểm điền đầy đủ thông tin vào giấy yêu cầu bảo hiểm

Các thông tin trên giấy yêu cầu bảo hiểm, công ty yêu cầu bảo hiểm sẽ phải hoàn thiện đầy đủ trừ nội dung phần kê của công ty môi giới và nghiệp vụ của công ty bảo hiểm

Bước 3: Công ty yêu cầu bảo hiểm sẽ gửi bản fax của giấy yêu cầu bảo hiểm đến công ty bảo hiểm

Bước 4: Công ty bảo hiểm gửi hợp đồng bảo hiểm đến cho công ty yêu cầu bảo hiểm

Bước 5: Công ty yêu cầu bảo hiểm sau khi xem xét các điều khoản trong hợp đồng sẽ ký xác nhận, sau đó, công ty bảo hiểm sẽ gửi bảng thu phí bảo hiểm cho dịch vụ.

Một số điều cơ bản về bảo hiểm hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu khẩu là bảo hiểm cho các rủi ro từ bên ngoài gây tổn thất đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển hoặc tạm  lưu kho trong quá trình chờ vận chuyển được thực hiện bởi bất kì phương tiện nào trong lãnh thổ Việt Nam hoặc quốc tế.

Bảo hiểm hàng hóa cho những đối tượng nào

Việc xác định chính xác đối tượng bảo hiểm sẽ khiến cho các vấn đề được giải quyết dễ dàng hơn trong việc tạo lập hợp đồng cũng như giải quyết khi có các vấn đề phát sinh. Trong hoạt động xuất nhập khẩ, hàng hóa là đối tượng chịu nhiều rủi ro nhất, đấy cũng chính là  mối bận tâm chính của các doanh nghiệp trong nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu. Chính vì vậy, hàng hóa xuất nhập khẩu là đối tượng của bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Nắm được tình hình cũng như sự rủi ro có thể xảy ra trong hoạt động xuất nhập khẩu, bộ tài chính đã ra quyết định số 254/TCCDBN ngày 25/5/1990, hàng hoá xuất nhập khẩu hoạt động trong vòng nội thuỷ và hàng hải Việt Nam không phân biệt thành phần kinh tế đều có thể tham gia bảo hiểm tại các công ty bảo hiểm được Bộ Tài chính cấp giấy phép hoạt động.

Phạm vi bảo hiểm là gì

Phạm vi bảo hiểm là giới hạn các mức rủi ro của đối tượng bảo hiểm mà bảo hiểm có thể chi trả, đây cũng chính là căn cứ để công ty bảo hiểm thể hiện trách nhiệm của mình khi có rủi ro. Phạm vi bảo hiểm như một hàng rào để xác định những trường hợp nào công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả khi xuất hiện rủi ro không mong muốn đối với đối tượng được bảo hiểm.

Hàng hoá được bảo hiểm sẽ kèm theo những điều kiện cụ thể, chỉ khi rủi ro tổn thất nằm trong phạm vi các điều kiện đấy thì khi đó nhà bảo hiểm sẽ phải bồi thường cho công ty mua bảo hiểm. Phạm vi bảo hiểm càng lớn thì những rủi ro trong diện được bảo hiểm càng nhiều, kéo theo đó chi phí bảo hiểm càng  lớn.

Căn cứ vào các điều khoản bảo hiểm ICC (Institule Casgo Claude) 1/1/1982 của quốc tế, Bộ Tài chính đã ban hành Quy tắc chung về bảo hiểm hàng hoá vận chuyển bằng đường biển gọi tắt là QTC 1990, quy tắc chung này đã được sửa đổi theo quy tắc quốc tế để phù hợp hơn với tình hình xuất nhập khẩu, và vận chuyển hàng hóa của Việt Nam. Theo đó, hàng hóa được nhập khẩu từ các cảng nước ngoài về Việt Nam sẽ được bảo hiểm theo QTC 1990.

Phân loại hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm được chia thành 2 loại: hợp đồng bảo hiểm chuyến & hợp đồng bảo hiểm bao.

  • Hợp đồng bảo hiểm chuyến

Hợp đồng bảo hiểm chuyến là hợp đồng bảo hiểm có tác dụng trong từng chuyến hàng cụ thể, tức một hợp đồng sẽ có giá trị trong 1 chuyến hàng, trách nhiệm của công ty bảo hiểm sẽ kết thúc khi hàng hóa được vận chuyển từ kho của đơn vị vận chuyển đến kho của đơn vị nhận hàng hóa vận chuyển.  Hợp đồng bảo hiểm chuyến được chứng thực, xác nhận bằng giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc đơn bảo hiểm do công ty bảo hiểm cung cấp.

  • Hợp đồng bảo hiểm bao ( hay còn gọi là hợp đồng bảo hiểm mở)

Hợp đồng bảo hiểm bao là loại hợp đồng bảo hiểm dùng cho nhiều chuyến hàng trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm. Loại hợp đồng này thường được sử dụng trong các công ty thường xuyên diễn ra hoạt động xuất nhập khẩu. Nếu sử dụng hợp đồng chuyến, công ty sẽ phải chi trả khoản phí bảo hiểm rất lớn, hợp đồng bảo hiểm bao sẽ tiết kiệm được phần nào chi phí bảo hiểm.

Cách giám định – bồi thường tổn thất

Rủi ro là điều không bên nào mong muốn sẽ xảy ra, tuy nhiên khi xảy ra rủi ro đối với hàng hóa được bảo hiểm, bên công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bên yêu cầu bảo hiểm. Cụ thể:

Không phải mọi loại rủi ro nào hàng hóa phải gánh chịu cũng nằm trong diện được bồi thường. Khi xảy ra rủi ro với hàng hóa, công ty bảo hiểm sẽ cử những chuyên viên giám định do công ty ủy quyền đến để giám định hàng hóa, xác định nguyên nhân gây ra rủi ro cho hàng hóa, mức đột thiệt hại của hàng hóa, …

Căn cứ vào kết quả giám định của chuyên viên, căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm mà công ty yêu cầu bảo hiểm đã ký, công ty bảo hiểm sẽ tính toán mức độ tổn thất và giá trị bồi thường tổn thất.

Hi vọng qua bài trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công trong công việc.

Quy Trình Mua Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu
3 (60%) 4 votes

No Responses

Write a response