Những Điều Cần Biết Khi Học Ngành Kế Toán

Có người chia sẻ với tôi, là việc như một kế toán viên chăm chỉ suốt một năm trời và lương vẫn như thế không thay đổi, việc làm thì chẳng khác gì một tạp vụ. Các bạn đã có những hiểu biết về nghề kế toán, kế toán có phải là nghề ngồi bàn giấy. Công việc kế toán không đơn giản như nhiều người nghĩ, không phải là công việc nhàn hạ, sáng mở sổ ra tối gấp sổ lại, thực ra công việc vô cùng vất vả.

Có Phải Ngành Kế Toán Không Ổn Định

Nhiều người làm việc kế toán lo lắng làm việc không ổn định , một năm chuyển công ty làm việc đến mấy lần. Lần đầu tiên cần hồ sơ đi xin việc, kinh nghiệm còn chưa có, là một cử nhân ra trường chắc chắn rất bỡ ngỡ với những công việc về công ty đưa ra vì kiến thức lý thuyết ở trường chưa được đào tạo thành nghiệp vụ kế toán. Mức lương thử việc của một nhân viên kế toán còn khá thấp dao động từ 1,5 năm trở lên. Theo như chia sẻ của kế toán viên, được nhận làm việc tại một  công ty về du lịch và vận chuyển, khi làm việc cũng được cung cấp đầy đủ các thiết bị cần thiết cho một công việc như một chiếc máy tính, màn 14 inch, một chiếc ghế xoay, bên cạnh là gia để tài liệu và hai cuốn sổ nhỏ, nhưng thực tế trong số thời gian một năm làm việc tại công ty như một nhân viên kế toán tôi không có cơ hội được ngồi trên ghế bao lâu. Tất cả công việc đều đến tay nhân viên kế toán với kinh nghiệm còn non nớt như, kiểm kho, ghi xuất nhập tồn, phát lương, đi kiếm các công ty đặt in hóa đơn, cho đến những việc như pha trà, rửa chén. Còn đến cuối tháng công việc như dồn nén lại, tổng hợp đến hàng trăm thứ sổ sách không được thưởng nhưng làm sai sẽ bị phạt, trừ vào số tiền lương ít ỏi. Nhiều nhân viên kế toán công nợ và thanh toán, có khi số điện thoại có thể trở thành số công cộng, bị nhiều người gọi đến làm phiền, phàn nàn, thậm chí  bị mắng chửi như cơm bữa. Làm việc trong ngành kế toán là làm việc báo cáo, một tháng làm báo cáo tài chính và thuyết minh báo cáo một lần, ba tháng phải làm việc với kiểm toán, 6 tháng ban kiểm toán làm việc một lần, mỗi năm một lần với cơ quan thuế. Việc làm không hết còn mang về nhà làm cả ngày cả đêm với công việc, gật gù trên bàn làm việc. Nhưng có lẽ do tình yêu nghề , gắn bó với nghề nên chẳng thể  bỏ việc được. Theo thống kế của Bộ Lao động thương binh và Xã hội, trên quý ba/ năm 2015, nhóm ngành có thể chênh lệch nguồn cung cấp 11,8 lần so với nhu cầu xã hội.

Mức Lương Của Ngành Kế Toán Có Cao Không

Nếu là một nhân viên kế toán quèn của một công ty nhỏ trong nước, lại không có kinh nghiệm mới tốt nghiệp đại học nên chắc chắn lương không đủ nuôi gia đình. Chính vì thế có thể xảy ra nhiều khoản tiền hổng vì lương không đủ sống, ví dụ như khi nhà cung cấp A muốn thanh  toán công nợ nhanh thì sẽ chi hoa hồng cho nhân viên kế toán để làm các công việc nhắc nhở sếp thanh toán cho nhà cung cấp này trước. Rồi nhiều khoản như khuyết mại hay chiết khấu thanh toán của công ty. Thậm chí cả những giai đoạn làm việc liên quan đến thuế nhân viên có thể hoàn toàn có thể nắm toàn quyền nếu sếp có độ tin tưởng. Ví dụ như kê khai thuế cho thu nhập cho doanh nghiệp, kế toán phải báo cáo cho chủ Doanh nghiệp nhưng trừ các khoản chi hao về chi phí quảng cáo, đầu tư công nghệ, nhưng có khoản nhân viên không báo cáo và ăn được phần dư chênh lệch. Thậm chí còn nhiều khoản hỗ trợ người lao động nếu như người lao động không có hiểu biết cho bản thân, thì chắc chắn chịu thiệt. Mặc dù người lao động kế toán có thể giàu có hơn với những khoản không phải được hưởng do công lao bỏ ra nhưng họ sống vẫn không yên ổn, bất an nếu bị phát hiện bị tố cáo, khởi tố, khả năng có thể bị đi tù. Nếu như bạn đã quyết định theo đuổi với nghề kế toán, chưa có kinh nghiệm thì bạn nên cố gắng rèn luyện làm việc chăm chỉ, hoàn thiện bản thân, trung thực với những gì mình đã làm. Rồi cuối cùng công ty cũng sẽ nhận được những thành quả mà bạn mong muốn.

Những Điều Cần Biết Khi Học Ngành Kế Toán
Rate this post

No Responses

Write a response